GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

Tội chiếm giữ trái phép tài sản

Hỏi: Người thân của tôi có gửi một lô hàng từ nước ngoài về. Do tôi phải đi công tác nên nhờ người bạn nhận giúp bằng cách ghi tên và địa chỉ của anh ấy. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng xong thì người này lại lấy hàng đó để thế chấp vay tiền. Tôi nhiều lần nói anh ấy trả lại nhưng anh ấy không đồng ý. Nay tôi muốn trình báo cơ quan chức năng để anh ấy trả lại hàng nhưng không muốn anh ấy bị xử phạt? Xin hỏi nếu tôi trình báo thì anh ấy có bị gì không?

Trần Mạnh Hùng (Nha Trang)

Trả lời: Anh có thể yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hàng hóa theo quan hệ dân sự. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, nếu thấy có dấu hiệu tội phạm, tòa án có thể chuyển vụ việc đến cơ quan điều tra để làm rõ bởi vì rất có thể hành vi của bạn anh đã phạm tội hình sự. Theo Điều 141 Bộ luật Hình sự: “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ năm triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 2 trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.”

Ở đây, rõ ràng, hàng hóa này không thuộc sở hữu của mình (theo thuật ngữ pháp lý đây được gọi là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật). Đã vậy, người này còn cố tình chiếm đoạt để sử dụng mà không chịu trao trả lại cho chủ sở hữu dù đã được chứng minh rõ ràng. Do đó, nếu giá trị hàng hóa có giá trị trên 5 triệu đồng thì rất có thể nó đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Nếu cơ quan tiến hành tố tụng xác định đây là tội phạm, tùy theo giá trị tài sản chiếm đoạt mà bạn anh sẽ nhận mức hình phạt tương ứng theo quy định trên.

Luật gia MINH HƯƠNG

Các tin khác