TIN TỨC - SỰ KIỆN TRONG TỈNH

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào

Ngày 20-12, tại Nha Trang, Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao tổ chức Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ 4. Ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì có ngài Dith Munty - Chánh án Tòa án Tối cao Vương quốc Campuchia và ngài Khăm Phăn Sít Thị Đăm Pha - Chánh án TAND Tối cao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Dự hội nghị, về phía tỉnh Khánh Hòa, có các ông: Lê Thanh Quang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Chủ trì hội nghị

Chủ trì hội nghị

Với chủ đề "Nâng cao hiệu quả hợp tác trong việc giải quyết các vụ án hình sự và dân sự", trong 2 ngày, 120 đại biểu là chánh án, phó chánh án, thẩm phán, cán bộ tòa án Việt Nam, Lào, Campuchia, đại diện các bộ, ngành tập trung thảo luận 3 nội dung chính: tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm xét xử các vụ án hình sự; nâng cao hiệu quả hợp tác xét xử các vụ án dân sự và đánh giá việc thực hiện Thông cáo chung Hội nghị lần thứ 3 từ năm 2014 đến nay và xây dựng định hướng, giải pháp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Ông Lê Thanh Quang phát biểu tại hội nghị.

Ông Lê Thanh Quang phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, từ hội nghị đầu tiên (năm 2010) đến nay, hoạt động hợp tác của tòa án 3 nước không ngừng phát triển ở nhiều cấp độ. Ở cấp tối cao, tòa án 3 nước đã thống nhất các định hướng phát triển chiến lược, phối hợp chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực thực thi công lý, cùng tham gia và ủng hộ nhau trên nhiều diễn đàn về pháp luật và tư pháp của khu vực và thế giới; đồng thời chỉ đạo, tạo điều kiện để tòa án cấp tỉnh 3 nước hợp tác đạt kết quả cao. Ở cấp địa phương, đến nay, Việt Nam đã có 19 TAND cấp tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia và Lào ký bản ghi nhớ hợp tác với tòa án cấp tỉnh của nước bạn; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xét xử, phối hợp giải quyết các vụ việc. Hội nghị lần này gắn với trọng trách cả tòa án 3 nước, nhằm nâng cao năng lực của tòa án, đảm bảo công lý, công bằng xã hội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Lê Thanh Quang cho biết, Khánh Hòa đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Tỉnh đang triển khai nhiều chương trình hợp tác, nhiều hoạt động hỗ trợ trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tư pháp cho một số địa phương của Campuchia và Lào. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh cũng gặp những khó khăn, thách thức, trong đó có việc gia tăng các loại tội phạm. Một số loại tội phạm không thể thực hiện hiệu quả bởi một địa phương, khu vực hay một quốc gia mà phải thông qua cơ chế hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau. Lãnh đạo tỉnh tin tưởng hội nghị sẽ giúp các cơ quan tư pháp của tỉnh, đặc biệt là TAND tỉnh nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, góp phần tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hội nghị tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào được tổ chức định kỳ 2 năm/lần; lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam năm 2010. Tại phiên bế mạc hội nghị lần này, chánh án tòa án tối cao 3 nước sẽ ra Thông cáo chung của hội nghị.

Theo baokhanhhoa.com.vn


Các tin khác