TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tặng nhiều tư liệu quý về đường Hồ Chí Minh cho Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào

Theo TTXVN tại Vientiane, Lào, ngày 27-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã trang trọng tổ chức lễ bàn giao gần 100 bức ảnh và bản đồ về tuyến đường Hồ Chí Minh Tây Trường Sơn cho Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào.


Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng ảnh quý cho Bảo tàng lịch sử QĐND Lào. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng ôn lại lịch sử cách đây 55 năm, trước đòi hỏi bức thiết của cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào, đại diện Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã gặp nhau tại Hà Nội và phía Lào hoàn toàn nhất trí, ủng hộ Việt Nam mở đường Hồ Chí Minh sang phía tây Trường Sơn.

Đây là một quyết định chiến lược, tạo nên sự thay đổi cục diện cuộc chiến, góp phần to lớn cho chiến thắng năm 1975 của hai nước Việt Nam và Lào anh em. Để con đường trên tồn tại và vận hành tốt xuyên suốt những năm tháng chiến tranh, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào đã không tiếc xương máu, sát cánh bên nhau chiến đấu và bảo đảm cho tuyến vận tải chiến lược, thực sự là “động mạch chủ” của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Chính vì điều đó, con đường đã trở thành biểu tượng sáng ngời về sự hy sinh, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Lào dành cho Việt Nam; là tượng đài vĩ đại và bất tử của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh với những ý nghĩa trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Quốc phòng Lào tổ chức 2 triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” tại Thủ đô Vientiane và tỉnh Savannakhet, để ghi nhận những đóng góp và sự giúp đỡ vô giá của Đảng, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam nói chung và đối với quá trình xây dựng, bảo vệ tuyến đường Tây Trường Sơn nói riêng; đồng thời cũng là để giáo dục cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào về quan hệ liên minh chiến đấu Lào-Việt trong cách mạng giải phóng dân tộc và trong quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Sau thành công của 2 triển lãm ảnh trên, Đại sứ quán Việt Nam quyết định trao tặng lại toàn bộ gần 100 bức ảnh, bản đồ quý hiếm này cho Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào để phía Lào tiếp tục nghiên cứu, giới thiệu về trang sử hào hùng của quân đội và nhân dân Lào, cũng như quan hệ đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam; cam kết sẽ nhiệt tình ủng hộ, tham gia cùng phía Lào để tiếp tục mở các triển lãm về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam thời gian tới.

Trong phát biểu tại sự kiện, Thiếu tướng Vanthong Kongmany, Đảng ủy viên, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào, bày tỏ vui mừng và vinh dự được thay mặt Bộ Quốc phòng Lào nhận bộ ảnh và bản đồ về đường Hồ Chí Minh Tây Trường Sơn. Thiếu tướng khẳng định đây là những tư liệu quan trọng về lịch sử, rất có giá trị về mặt tinh thần trong việc củng cố và tăng cường truyền thống quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em; góp phần giúp Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào có thêm nhiều tư liệu quý để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ chiến sĩ và nhân dân Lào về một thời kỳ lịch sử của hai dân tộc Lào-Việt Nam anh em.

Theo chinhphuv.n

 

Các tin khác