QUÁN CÀ PHÊ

Vòng quanh cà phê “cóc” Nha Trang

Người Nha Trang cực kỳ thích uống cà phê “cóc” vào buổi sáng (cà phê vỉa hè, lề đường). Cái cảm giác lê la vỉa hè, thưởng thức không khí trong lành của phố biển, ngắm phố phường nhộn nhịp… đã tạo nên cái thói quen rất đời thường của con người ở đây.

Cà phê CHẤT ở 11 Mê Linh.

Không giống như cà phê “cóc” ở TP. Hồ Chí Minh, hầu hết mọi người vào quán cứ kêu một ly đen đá hay sữa đá chế sẵn rồi cho vào 1 cái ly thật to, kèm 1 ống hút. Người Nha Trang uống cà phê “cóc” theo kiểu Tây, cà phê phin (lọc) nhỏ từng giọt từng giọt xuống cái tách nhỏ. Cà phê nóng hổi, đặc sánh và thơm lừng. Cũng có loại cà phê chế sẵn ở nhà, chủ quán đựng trong những chai nhựa to, khách đến thì chế ra ly, thêm đá, đường hoặc sữa, kèm ly trà đá thật to. Nhưng từ dạo có tin cà phê “bắp”, cà phê kém chất lượng, toàn hóa chất, người dân Nha Trang dần dần kén, chỉ chọn những quán cà phê “cóc” có cà phê sạch, thậm chí có cả wifi và một số đồ uống khác. Từ nhu cầu đó, rất nhiều quán cà phê “cóc” thú vị đã ra đời.

Cà phê ĐẨU ở 55 Nguyễn Trãi.

Các quán cà phê “cóc” ở Nha Trang đều có chung đặc điểm là rất sáng tạo và độc đáo. Quán có không gian không rộng lắm, chỉ vừa đủ để bố trí 10 – 15 bàn nhỏ làm bằng các miếng gỗ ghép lại hoặc tận dụng từ thùng phuy, lốp xe ô tô. Ghế cũng được “chế biến” từ các phế liệu bỏ đi hoặc đồ gỗ cũ. Cách bài trí đơn giản nhưng khá thu hút. Khách đến đây có đủ thành phần, từ giới công sở, nhân viên văn phòng, đến các bạn tuổi teen, thậm chí du khách nước ngoài cũng rất thích thú với kiểu cà phê này. Tất cả đều cảm thấy thoải mái với chỗ ngồi của mình, vui vẻ chuyện trò, đọc báo, thậm chí làm việc với đối tác…

Cà phê ở các quán này có đủ loại, cà phê nguyên hạt rang xay tại chỗ, cà phê Bốn Mùa, Trung Nguyên, Mê Trang hoặc có cả dòng cà phê cao cấp của Ý, cà phê chồn... Nhưng dù là loại cà phê nào thì cách pha chế vẫn đậm hương vị Việt với phin cà phê màu bạc, ly thủy tinh trong veo, màu trà đá vàng ươm mát lành. Đặc biệt, các quán này đều có dịch vụ: Take away - Cà phê mang đi, giao tận nơi bạn cần.

Bạn có thể chọn ĐẨU cà phê ở 55 Nguyễn Trãi hoặc CHẤT cà phê ở 11 Mê Linh. Rồi lang thang qua LINH cà phê ở Ngô Đức Kế; Cà phê CÓC ở 114 Bạch Đằng, 68b Nguyễn Thị Minh Khai… Dù chọn quán nào, ở nơi đó, bạn vẫn sẽ bắt gặp những nụ cười của người Nha Trang hiền hậu, sẵn lòng mến khách và được thưởng thức những ly cà phê đậm đà hương vị biển…

Tin và ảnh: THANH HIỀN

Các tin khác