VẤN ĐỀ BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Triển khai nhiều giải pháp phòng, chống HIV/AIDS

Năm 2017, tình hình dịch HIV/AIDS trong cả nước nói chung, tỉnh Khánh Hòa nói riêng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ, diễn biến phức tạp, dai dẳng... Nhằm phấn đấu thực hiện các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân, 90% người nhiễm HIV đủ điều kiện điều trị theo hướng dẫn điều trị quốc gia được điều trị ARV và 90% người nhiễm HIV điều trị ARV với tải lượng virut dưới ngưỡng lây truyền), khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh dưới 0,2%, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ. Xung quanh vấn đề này, ông Trần Văn Tin – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa cho biết:

Ông Trần Văn Tin – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống  HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa

Trong năm 2017, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, cần ưu tiên thực hiện các giải pháp như: Tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là tại tuyến huyện và tuyến xã, phường; tiếp tục kiện toàn các cơ sở dịch vụ, triển khai lồng ghép vào hệ thống y tế sẵn có trong phạm vi toàn tỉnh; thúc đẩy triển khai các mô hình hiệu quả, chi phí thấp, độ bao phủ rộng như mô hình lồng ghép, kết nối tiếp cận cộng đồng - tư vấn xét nghiệm HIV - điều trị ARV - Methadone...; triển khai hiệu quả khám, chữa bệnh HIV/AIDS do bảo hiểm y tế chi trả, triển khai mới 4 điểm cấp phát thuốc Methadone tại các huyện Vạn Ninh, Cam Lâm và Diên Khánh; tiếp tục huy động nguồn lực như ngân sách địa phương, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, bảo hiểm y tế, đóng góp một phần của người sử dụng dịch vụ.

Tính đến 31-12-2016,  tích lũy số trưng hợp nhiễm HIV được phát hiện 3.426 trường hợp. Trong đó có 1.990 trường hợp đã được quản lý tại các địa phương, 864 trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống. Toàn tỉnh có 8/9 huyện/thị/thành phố với  120/140 xã/phường có người nhiễm HIV/ AIDS (chiếm 85%).

 

- P.V: Xin ông cho biết, những biện pháp thực hiện cụ thể nhằm hoàn thành 3 mục tiêu nói trên:

- Ông Trần Văn Tin: Ngoài các hoạt động truyền thông, vận động cơ bản, để thực hiện được mục tiêu 90% số người nghiện chích ma túy tiếp cận với chương trình bơm kim tiêm, cần triển khai một số hoạt động sau: Củng cố hoạt động mạng lưới tuyên truyền viên đồng đẳng (TTVĐĐ); tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho các cán bộ, mạng lưới TTVĐĐ thực hiện chương trình can thiệp giảm tác hại (CTGTH) trong dự phòng lây nhiễm HIV từ tỉnh đến xã; triển khai chương trình bơm kim tiêm đồng bộ với các biện pháp CTGTH khác, đồng thời kết nối tốt với các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS như điều trị HIV/AIDS, Methadone và hỗ trợ xã hội khác.

Với mục tiêu 80% số phụ nữ bán dâm tiếp cận với chương trình bao cao su (BCS), cần duy trì và mở rộng hoạt động của mạng lưới TTVĐĐ trong nhóm người bán dâm (trung bình 50 đối tượng/1 TTVĐĐ); tổ chức các lớp tập huấn về thực hiện biện pháp CTGTH trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng BCS tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú để đảm bảo trên 80% cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có tờ rơi tuyên truyền và BCS tại địa điểm kinh doanh; duy trì và mở rộng hoạt động phân phát và hướng dẫn sử dụng BCS, chất bôi trơn thông qua mạng lưới TTVĐĐ, các cơ sở y tế, nhà thuốc...; tổ chức các buổi nói chuyện với nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nhân viên, tiếp viên nhà hàng, khách sạn và chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, bến bãi đậu xe, cơ sở kinh doanh du lịch...

Riêng mục tiêu 70% số nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tiếp cận với chương trình bao cao su, cần giảm dần số lượng BCS cấp phát miễn phí, mở rộng mô hình tiếp thị xã hội BCS và phát triển qua kênh thương mại.

 Đặc biệt, với mục tiêu 600 người nghiện Heroin được điều trị Methadone, ngoài việc đảm bảo các hoạt động và chỉ tiêu điều trị Methadone tại 3 cơ sở: Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế Cam Ranh và Trung tâm Y tế Ninh Hòa; cần mở rộng một số điểm cấp phát thuốc Methadone tại các huyện không triển khai khám, điều trị Methadone nhưng có trên 30 bệnh nhân cần điều trị với liều duy trì liên tục.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để thực hiện mục tiêu 70% người dân trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS; 85% người dân không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Thực hiện có hiệu quả và mở rộng độ bao phủ về công tác tư vấn xét nghiệm HIV và giám sát dịch HIV/AIDS. Đặc biệt, trong năm sẽ tiến hành thí điểm xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng bao gồm tự xét nghiệm nhằm nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm HIV của các nhóm đối tượng đặc biệt là nhóm “khó tiếp cận” nhằm đạt mục tiêu 90% người nhiễm HIV được chẩn đoán vào năm 2020. Khuyến khích cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV trong hệ thống y tế tư nhân. Sử dụng các loại test chẩn đoán nhanh HIV mới nhằm làm tăng cơ hội xét nghiệm và phát hiện ca bệnh mới...

- P.V: Ông có thể cho biết, những khó khăn, thuận lợi trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong năm 2017?

- Ông Trần Văn Tin: Những năm qua, thuận lợi trong công tác phòng, chống HIV/AIDS là các cấp ủy đảng, chính quyền, HĐND vào cuộc khá mạnh mẽ, quan tâm chỉ đạo, đầu tư kinh phí. Công tác phối hợp, hỗ trợ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận của cộng đồng xã hội ngày càng tốt hơn. Mạng lưới được duy trì, củng cố, nhờ đó đã triển khai đồng bộ các dịch vụ, duy trì kết nối, phối hợp khá tốt; hạn chế mất dấu, bỏ điều trị; giảm kỳ thị phân biệt đối xử, cải thiện sức khỏe, tạo phấn khởi cho người có HIV và gia đình họ cũng như những người dân có nhu cầu. Ngoài ra, với sự hỗ trợ về tài chính, chuyên môn kỹ thuật của một số tổ chức tài trợ trong nước và quốc tế trong những năm qua đã góp phần hạn chế được tốc độ lây nhiễm HIV trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục tiếp tục gia tăng: phát hiện thêm ở phụ nữ dân tộc thiểu số, cán bộ, nhân viên, phụ nữ mang thai (họ không sử dụng ma túy), nhiễm HIV tăng trong nhóm MSM. Cảnh báo nguy cơ dịch còn diễn biến phức tạp, lan rộng về địa bàn và nhóm đối tượng.

Kỳ thị, tự kỳ thị vẫn còn là thách thức, đồng thời nhiều người còn thiếu hiểu biết, thiếu thông tin, chủ quan với HIV... hệ quả là còn nhiều người nhiễm, nghiện ma túy chưa tiếp cận điều trị, nhiều người có hành vi nguy cơ chưa tiếp cận dịch vụ dự phòng HIV. Đây là nguyên nhân làm dịch HIV vẫn còn tiềm ẩn, dai dẳng.

Một số bệnh nhân tham gia điều trị Methadone có tính chất ép buộc, có hành vi lừa dối thầy thuốc, gây mất an ninh trật tự nơi điều trị, sử dụng đồng thời các loại ma túy bất hợp pháp khác, trộm cắp, gây án hình sự... Sự phối hợp giữa đơn vị điều trị, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương chưa tốt. Điều này ảnh hưởng đến việc tiếp nhận và điều trị, tuân thủ kém, bỏ trị, nguy cơ tái nghiện cao.

Bệnh nhân HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế thấp, hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp. Công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS tại một số đơn vị gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng, nhân lực kiêm nhiệm… ảnh hưởng đến việc khám, điều trị BHYT cho BN HIV/AIDS.

Năm 2016, phần lớn nguồn kinh phí dự án tài trợ kết thúc, trong khi đó kinh phí Trung ương cấp chậm, ngân sách tỉnh hạn hẹp, ngân sách từ UBND cấp huyện và xã/phường rất hạn chế... rất khó khăn, chật vật để triển khai các hoạt động, tác động đến tính bền vững của chương trình...

- P.V: Xin cảm ơn ông!

THANH HIỀN (Thực hiện)

Các tin khác