TIN TỨC - SỰ KIỆN VIỆT NAM - ASEAN

Tiếp cận đa chiều với vấn đề biến đổi khí hậu

Gần 40 nhà báo đến từ các nước thành viên của Liên đoàn Các nhà báo ASEAN tham dự khóa tập huấn báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trong 3 ngày, từ 28 đến 30-9.

Ảnh minh họa.

Các phóng viên, biên tập viên sẽ được phổ biến những kiến thức đa chiều về BĐKH, các giải pháp giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH trên thế giới, tác động của BĐKH tại Việt Nam.

Sau hoạt động tập huấn sẽ tiến tới thành lập mạng lưới và kết nối các nhà báo Việt Nam với các nhà báo trong khu vực cũng như thế giới.

Một số nhà báo, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường và BĐKH sẽ tham gia chia sẻ kinh nghiệm thực tế, giúp các phóng viên nâng cao kỹ năng tác nghiệp. Ngoài ra, các phóng viên sẽ đi thực địa tại vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định, tham quan các mô hình thích ứng với BĐKH.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu chia sẻ, BĐKH đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện, sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu như năng lượng, nước, lương thực…

Ảnh hưởng của BĐKH nghiêm trọng như vậy, nhưng nhận thức của cộng đồng về vấn đề này còn hạn chế. Cộng đồng mới chỉ quan tâm đến những tác động tiêu cực của BĐKH, chứ chưa hướng đến việc chuyển đổi lối sống, sản xuất và tiêu thụ theo định hướng carbon thấp, tăng trưởng xanh.

Để cộng đồng quan tâm hơn đến BĐKH, coi đó là vấn đề cấp thiết của chính bản thân mình… rất cần đến vai trò của các nhà báo. Khóa tập huấn sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết, kỹ năng tiếp cận thông tin, tuyên truyền hiệu quả để các nhà báo chuyển tải đến độc giả những thông tin đa chiều về BĐKH.

Theo chinhphu.vn

 

Các tin khác