Hỏi - Đáp về Khánh Hòa

Hỏi: Vì sao có tên gọi là Dốc Lết? Bãi biển ở Dốc Lết ra sao?

Đáp: Từ Nha Trang, theo Quốc lộ 1A ngược ra phía Bắc, qua thị trấn Ninh Hòa khoảng 5 - 7 kilômét, có đường rẽ phải về phía biển, đi một đoạn chưa tới 10 kilômét đã thấy hiện ra trước mắt những dải cát dài trắng tinh, dài hàng chục mét xen những hàng dương xanh. Đó là Dốc Lết, một trong những điểm du lịch biển hấp dẫn của vùng này. Dốc lết có sức hấp dẫn riêng, du khách đã đến đây một lần hẳn khó có thể quên.

Gọi là Dốc Lết vì đến với nơi này, trước đây muốn gặp biển, bắt buộc du khách phải vượt qua những đụn cát lớn cao như bức tường thành chắn ngang, mỗi bước đi, cát lún sâu kéo chân bạn trở lại như chơi trò đùa dai bất tận, đến lúc bạn mệt nhoài phải lết đi từng đoạn mới có thể tiếp tục cuộc hành trình. Nhưng cũng thật thú vị bởi cảm giác được đền bù sau khi vượt qua dãy “trường thành cát”, một bãi biển tuyệt vời với bờ cát trắng mịn, phẳng lì, tinh khiết và nước biển trong xanh với muôn ngàn lớp sóng nhẹ nhàng chào đón. Bờ cát mịn, chắc, chạy dài ven biển tới gần 10 kilômét từ làng Đông Hải qua Dốc Lết tới tận khu vực Nhà máy Xi măng Hòn Khói.

Không chỉ là bãi tắm lý tưởng, cảnh quan thiên nhiên ở nơi này cũng có sức hấp dẫn du khách. Những hòn đảo lớn, nhỏ ngoài khơi với những hình dáng khác nhau xếp hình hai cánh cung như rèm chắn sóng. Hòn Lớn phía xa như hình một thiếu nữ đang nằm ngửa trên biển phơi nắng trời. Chếch lên phía Bắc không xa là vịnh Vân Phong nổi tiếng. Xuôi về phía Nam, qua khu vực Nhà máy Xi măng Hòn Khói là Hòn Hèo, vùng căn cứ chiến khu xưa với bao chiến tích anh hùng đã được ghi vào sử sách.

 
Bãi biển Dốc Lết – Ninh Hòa. Ảnh: Văn Thành Châu.

Các tin khác