VẤN ĐỀ BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Lắng đọng cảm xúc đêm thơ Nguyên tiêu

Tối 11-2, tại Quảng trường 2-4, TP. Nha Trang, Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức chương trình thơ - nhạc kỷ niệm ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề “Mùa xuân - Biển đảo - Quê hương”. Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo người yêu thơ đến dự.

Sau nhiều năm tổ chức ở trụ sở Hội VHNT tỉnh, năm nay, chương trình kỷ niệm ngày Thơ Việt Nam được tổ chức tại Quảng trường 2-4. Sự thay đổi về mặt không gian đã đem lại cho đêm thơ một sức sống mới. Sân khấu hoành tráng hơn, khán giả đông hơn và chương trình cũng được đầu tư công phu hơn. Sau màn múa trống và cờ Khánh Hòa vào xuân, các nhà thơ, nghệ sĩ, diễn viên đã trình diễn các bài thơ, ca khúc phổ thơ nổi tiếng. Như thường lệ, bài thơ Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng) của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chọn mở đầu đêm thơ qua giọng ngâm đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Minh Tâm và nghệ sĩ Thu Mến. Phần múa minh họa của các diễn viên Đoàn Ca múa nhạc (CMN) Hải Đăng làm tăng thêm chất thơ, nét đẹp của đêm rằm tháng Giêng.

Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Minh Tâm và nghệ sĩ Thu Mến diễn ngâm bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ca khúc Một mùa xuân nho nhỏ (thơ: Thanh Hải, nhạc: Trần Hoàn) qua phần trình diễn của các ca sĩ, diễn viên múa Đoàn CMN Hải Đăng đã mang đến không khí tươi vui của mùa xuân đất nước. Những lời ca réo rắt, đầy nhạc tính không chỉ gieo thêm tình yêu quê hương đất nước đối với người nghe, mà còn thể hiện nét đẹp của thơ ca - “thi trung hữu nhạc”. Tình yêu quê hương thêm sâu đậm hơn với thi phẩm Quê hương (Giang Nam) qua phần diễn ngâm giàu cảm xúc của NSƯT Ái Ly, khiến người nghe xúc động, từng vần thơ như thấm vào hồn: Xưa yêu quê hương vì có chim, có bướm/Có những ngày trốn học bị đòn roi/Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất/Có một phần xương thịt của em tôi. Tiết mục hát múa Khúc tráng ca biển (thơ Trịnh Công Lộc, nhạc Vũ Thiết) làm sáng rõ hơn chủ đề “Mùa xuân - Biển đảo - Quê hương” của đêm thơ - nhạc. “Mộ gió đây cứ từng hàng từng lớp/Vẫn hùng binh giữ biển đảo xa khơi/Là mộ gió cứ thổi hoài thổi mãi/Thổi bùng lên những ngọn sóng ngang trời”, những câu thơ bi tráng trong bài Mộ gió được chắp thêm giai điệu đã làm nên một ca khúc bi hùng, ám ảnh người nghe.

Trong đêm thơ - nhạc, người yêu thơ còn được thưởng thức nhiều sáng tác giàu cảm xúc của các nhà thơ xứ Trầm Hương như: Nơi anh gặp em (Trần Chấn Uy), Đẹp, buồn và trong suốt như gương (Lê Khánh Mai), Tổ quốc rộng dài như câu hát mênh mang (Duy Hoàn), Yêu quê hương như máu thịt của mình (Trần Vạn Giã), Nhà giàn Trường Sa (Nguyễn Gia Nùng), Gửi về Song Tử (Hà Nam Tiến)… Những bài thơ đã nói hộ tình cảm của người Khánh Hòa nói riêng, người Việt Nam nói chung về tình yêu biển đảo, Tổ quốc thiêng liêng. Xen giữa các phần đọc, ngâm thơ, các diễn viên, ca sĩ của Đoàn CMN Hải Đăng còn gửi đến khán giả nhiều bài ca, điệu múa trữ tình như: Mùa xuân đầu tiên (Văn Cao), Khánh Hòa một khúc ca (Hình Phước Long), Lên tháp cầu an, Nàng Trầm hương (múa)…

Đến dự đêm thơ - nhạc, nhà thơ Giang Nam rất xúc động khi lâu lắm mới được hòa mình trong một đêm thơ ý nghĩa như vậy. Theo nhà thơ Giang Nam, so với những năm trước, những bài thơ, ca khúc được trình diễn ở đêm thơ Nguyên tiêu năm nay có chất lượng hơn, để lại cho người nghe nhiều ấn tượng hơn. Chính vì vậy, dù thời tiết không thuận lợi, chương trình có lúc bị gián đoạn vì trời mưa nhưng nhiều người yêu thơ vẫn nán lại để theo dõi đến cuối chương trình. “Thơ ca luôn đồng hành cùng lịch sử dân tộc, là biểu hiện của ý chí và tinh thần của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc tổ chức kỷ niệm ngày Thơ Việt Nam không chỉ để tôn vinh thơ ca, mà còn góp phần vun đắp thêm tình yêu Tổ quốc trong lòng người yêu thơ. Chính vì vậy, được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, năm nay, chúng tôi đầu tư xây dựng chương trình có chất lượng, xứng đáng với tên gọi là chương trình kỷ niệm ngày Thơ Việt Nam”, họa sĩ Trần Hà - Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, Trưởng Ban tổ chức đêm thơ bày tỏ.

Theo baokhanhhoa.com.vn

 

Các tin khác