GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

Thấy người bị đánh, không cứu có phạm tội?

Hỏi: Tôi thường xuyên làm đêm nên về nhà muộn. Có lần tôi thấy một nhóm thanh niên đánh nhau trên đường rồi có người chạy trốn nằm gục xuống lề đường rất gần nơi tôi đi qua. Nhóm thanh niên kia vẫn hò hét tìm kiếm để đánh nên tôi sợ quá, phóng qua thật nhanh. Sáng sau thì nghe tin người thanh niên đó chết vì mất máu. Khi kể lại cho bạn bè nghe thì có người nói tôi không cứu giúp người thanh niên là phạm tội. Xin hỏi như thế có đúng?

Phạm Bích L. (Cam Lâm)

Trả lời: Theo Điều 102 Bộ luật Hình sự quy định về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng: “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm…”.

Như vậy, khi xem xét cấu thành tội phạm của tội phạm này, có thể thấy về mặt khách quan, người phạm tội bắt buộc phải có yếu tố “thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” và “tuy có điều kiện mà không cứu giúp”. Xét trong trường hợp của bạn trình bày, trong điều kiện ban đêm, lại đi xe trên đường thì bạn cũng khó nhìn thấy vết thương và không thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của nó như thế nào. Hoặc điều kiện cứu giúp người thanh niên bị thương ấy là rất hạn chế vì không gian hiện trường lúc ấy rất nguy hiểm do những người kia vẫn tiếp tục truy sát rất dễ lầm tưởng bạn là đồng bọn dẫn đến khả năng tấn công luôn cả bạn. Do đó, giả sử để làm rõ có tội phạm hay không, phải xem xét bạn có nhận định được vết thương của thanh niên đó có nghiêm trọng dẫn đến hậu quả chết người hay không? bạn có điều kiện cứu giúp hay không? Do đó, nếu chỉ dựa vào những vấn đề bạn trình bày thì chưa đủ cơ sở để kết luận bạn phạm tội.

Luật gia MINH HƯƠNG

Các tin khác