TIN HOẠT ĐỘNG TRONG TỈNH

Khóa 2 chiều hơn 65.000 thuê bao di động trả trước do đăng ký thông tin không đúng quy định

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong tháng 11-2016, các nhà mạng tại Khánh Hòa đã khóa 2 chiều hơn 65.000 thuê bao di động trả trước do đăng ký thông tin không đúng quy định.

Đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra việc đăng ký sử dụng sim tại MobiFone Khánh Hòa.

Sau khi bị khóa 2 chiều, đã có hơn 5.000 chủ thuê bao đăng ký lại thông tin.

Theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 174/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, người sử dụng SIM sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 – 500.000 đồng nếu không đăng ký thay đổi thông tin khi thay đổi chủ thuê bao. Để tránh việc có thể bị phạt, chủ thuê bao có thể kiểm tra thông tin bằng cách nhắn tin theo cú pháp “TTTB” gửi 1414.

Tin và ảnh: LẠI QUỐC ĐẠT

 

SIM rác là những SIM đã được các tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin của người khác để đăng ký thông tin chủ thuê bao di động trả trước, kích hoạt sẵn trước khi bán ra, người dùng mua về và sử dụng do đó thông tin của chủ SIM không đúng với thông tin đã đăng ký. SIM rác được mua rất dễ dàng, người mua không cần phải kê khai bất cứ thông tin gì, dùng hết tài khoản có thể vứt bỏ rồi mua SIM mới để hưởng khuyến mại. SIM rác gây phiền toái khi hàng ngày người dân phải nhận hàng chục tin nhắn quảng cáo không mong muốn. SIM rác được sử dụng để đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. SIM rác là một công cụ gây án của bọn tội phạm.

Với nỗ lực dẹp nạn SIM rác, ngày 28-10-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức ký cam kết về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối giữa các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, GTel Mobile và Vietnamobile với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngày 16-12-2016, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ ký cam kết “Tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước và thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa" với đại diện lãnh đạo của 3 nhà mạng lớn kinh doanh dịch vụ viễn thông di động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa gồm: Trung tâm Kinh doanh VNPT – Khánh Hòa, Viettel Khánh Hòa, MobiFone tỉnh Khánh Hòa.

 

Các tin khác