TIN HOẠT ĐỘNG TRONG TỈNH

Phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3%

Đây là chỉ tiêu được đề ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng (NH) năm 2017 tổ chức vào chiều 10-1. Ông Trần Sơn Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đến dự.  

Ảnh minh họa. Ảnh: baokhanhhoa.com.vn.

Năm 2017, ngoài chỉ tiêu nêu trên, NH Khánh Hòa còn đề ra chỉ tiêu: Dư nợ tín dụng tăng 18 - 20%  so với cuối năm 2016 (có linh hoạt điều chỉnh theo diễn biến và tình hình thực tế). Để đạt được những chỉ tiêu này, ngành cũng đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: NH Nhà nước Chi nhánh tỉnh thực hiến tốt vai trò đầu mối, nắm bắt, giải quyết, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ hoạt động NH. Các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai phương án cơ cấu lại, thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu, duy trì bền vững tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống dưới 3%; tiếp tục mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Thực hiện các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng không chủ quan với diễn biến của lạm phát; chủ động rà soát các khoản nợ vay của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vốn vay, cho vay mới,… thực hiện các biện pháp xử lý nợ, giúp khách hàng khắc phục khó khăn, duy trì và ổn định sản xuất. Tăng cường công tác an sinh xã hội, hỗ trợ trực tiếp đối với các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo báo cáo của NH Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, năm 2016, huy động vốn toàn tỉnh đạt 63.750 tỷ đồng, tăng 11.142 tỷ đồng so với đầu năm. Dư nợ cho vay đạt 51.530 tỷ đồng, tăng 8.927 tỷ đồng với 20,95%. Doanh số cho vay đạt 99.088 tỷ đồng, tăng 45,01%. Vốn tín dụng được phân bổ hợp lý, hướng tới các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Dư nợ cho vay các đối tượng ưu tiên đạt 23.277 tỷ đồng, chiếm 45,5% tổng dư nợ, tăng 3.824 tỷ đồng với 19,7%. Cơ cấu tín dụng theo ngành kinh tế phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của tỉnh, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Thị trường vàng, ngoại tệ ổn định, đáp ứng nhu cầu mua bán của khách hàng. Hệ thống thanh toán hoạt động tốt, đáp ứng nhu cầu thanh toán, đổi tiền của người dân và khách du lịch. Ngoài các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, NH Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: Giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời đưa ra những chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng. Năm 2016, các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay (về mức tối đa 11%/năm) cho 6.230 lượt khách hàng với dư nợ 4.319 tỷ đồng (có 5.370 lượt khách hàng cá nhân, hộ gia đình với dư nợ 1.771 tỷ đồng). Dư nợ có lãi suất từ 13%/năm trở xuống chiếm tỷ trọng 98,39%, từ 11%/năm trở xuống chiếm tỷ trọng 87,54%, từ 9%/năm trở xuống chiếm tỷ trọng 59,8%, từ 7% trở xuống chiếm 30,66%.

THANH HIỀN

Các tin khác