VẤN ĐỀ BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Học sinh chấp hành quy định về an toàn giao thông:
Chỉ tốt trong trường

Việc học sinh (HS) vi phạm an toàn giao thông (ATGT) không phải là vấn đề mới nhưng luôn nóng. Qua tìm hiểu, các trường học đều cho rằng, ở trong trường ý thức các em rất tốt nhưng khi ra khỏi trường thì ý thức chấp hành ATGT rất kém.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho HS, hàng năm, sở chỉ đạo các trường học tổ chức giảng dạy, lồng ghép nội dung đảm bảo trật tự ATGT trong giờ chính khóa thông qua những môn học; chỉ đạo các trường tổ chức những hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: nói chuyện chuyên đề, hội thảo, viết báo tường, phát động các phong trào “ATGT cùng xe đạp điện, xe máy điện”; “Giao thông học đường”; tổ chức các cuộc thi vẽ tranh… thu hút nhiều HS tham gia và đạt giải cao từ cấp trường, cấp tỉnh, quốc gia…

Học sinh đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm khá phổ biến

Bên cạnh đó, các trường còn phối hợp với Ban ATGT tỉnh, cảnh sát giao thông (CSGT) tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về ATGT; tổ chức nhiều cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật ATGT” dưới hình thức đố vui để học, tiểu phẩm, hùng biện… Có thể nói, việc tổ chức tuyên truyền khá phong phú nhưng đến nay, công tác bảo đảm trật tự ATGT đối với HS vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Trên các tuyến đường, không khó bắt gặp hình ảnh HS đi dàn hàng ba, hàng bốn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện, chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ, HS đi xe máy đến trường…

Ông Trần Đăng Quang - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hermann Gmeiner Nha Trang cho biết, ngoài tuyên truyền, nhà trường còn thành lập đội tự quản đảm bảo an ninh trật tự trước cổng trường. Năm học qua, trường chưa nhận được thông báo nào của CSGT về việc xử lý HS vi phạm ATGT. Tuy vậy, thực tế vẫn còn một số ít HS đi xe máy tới trường nhưng gửi tại các hộ dân; không đội mũ bảo hiểm. Ông Quang cho biết, vừa qua, tại một hội nghị tổng kết công tác phối hợp về ATGT giữa các trường và ngành liên quan, tham luận của các trường đều thể hiện, các trường thực hiện rất nhiều giải pháp nâng cao ý thức cho HS; khi đến trường, ý thức chấp hành của HS rất tốt nhưng khi ra khỏi trường thì rất kém.

Trao đổi về tình trạng này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sở rất kiên quyết chỉ đạo các phòng, trường học ngăn chặn tình trạng HS vi phạm ATGT. Tuy nhiên, đến nay, công tác này chưa đạt hiệu quả cao. Vì vậy, cần sự phối hợp giữa các bên như cha mẹ HS, CSGT để răn đe, kiểm tra xử lý, nếu chỉ các trường làm thì rất khó.

Theo Trung tá Nguyễn Sỹ Hồng -  Đội trưởng Đội CSGT Công an TP. Nha Trang, thực tế một số địa phương, trường học vẫn cho rằng việc tuyên truyền, xử lý HS vi phạm ATGT là công việc của lực lượng CSGT nên còn lơ là. Trong khi một số phụ huynh nuông chiều con em nên vẫn để các em đi xe máy tới trường, bất chấp hậu quả. Để giải quyết triệt để tình trạng này, theo Trung tá Hồng, giải pháp hiệu quả nhất không phải là tăng nặng hình phạt mà là sự thay đổi nhận thức từ chính HS. Chỉ khi HS hiểu rõ hành vi vi phạm của mình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính bản thân, gia đình và xã hội thì các em mới có ý thức tuân thủ các quy định về giao thông.

Từ thực tế trên, để nâng cao ý thức chấp hành quy định về ATGT đối với HS cần nêu cao trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội. Trước hết, nhà trường cần coi trọng công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật đối với HS, coi đây là một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá ý thức rèn luyện đạo đức của HS. Các bậc phụ huynh cần gương mẫu, quan tâm hơn đến việc giáo dục ý thức pháp luật về ATGT cho con em mình; tuyệt đối không cho con em mình đi học bằng xe mô tô, xe máy; nhắc nhở các em khi ngồi lên xe mô tô, xe máy, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm… Lực lượng CSGT phối hợp với nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nội dung tuyên truyền để các em dễ nhớ, dễ hiểu; đồng thời, tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung nhắc nhở và kiên quyết xử lý các HS vi phạm, nhất là những HS tái phạm.

Theo baokhanhhoa.com.vn

Các tin khác