Sáng 3-7-2025, ông Trịnh Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cùng các cơ quan, đơn vị liên quan về tình hình hoạt động, phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, thương mại… trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành đã báo cáo sơ bộ tình hình hoạt động chung của từng đơn vị, lĩnh vực phụ trách. Trong đó, đối với lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có các loại cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao là: Sầu riêng, bưởi, xoài, nho, táo…; ngành chăn nuôi có quy mô đáp ứng nhu cầu trong tỉnh; ngành nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy, hải sản là luôn là lĩnh vực thế mạnh của Khánh Hòa, tuy nhiên có một số vùng nuôi chưa nằm trong quy hoạch và cần tiến hành sắp xếp trong thời gian tới. Sở Nông nghiệp và Môi trường hiện đang tập trung xây dựng, hình thành các vùng trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao để cho ra thị trường nguồn nông sản chất lượng cao.

Lãnh đạo Sở Công Thương (đứng) báo cáo tình hình hoạt động các lĩnh vực phụ trách.
Về lĩnh vực công thương, lãnh đạo Sở Công Thương đã đề cập đến một số dự án, doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh như: Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong, Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco), Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa, Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam… Trong đó, Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong có công suất 1.320MW hiện mới chạy được 60% công suất. Tỉnh Khánh Hòa đang làm việc với các bộ, ngành, đơn vị liên quan để xem xét nâng công suất huy động của nhà máy nhiệt điện này. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 33 cụm công nghiệp và một số khu công nghiệp đang hình thành; tình hình giao thương, xuất, nhập khẩu cũng như thị trường tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh phát triển ổn định.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong (đứng) báo cáo tình hình hoạt động các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cũng cho biết, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của địa phương; vấn đề về đất đai, công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các khu công nghiệp còn khó khăn, chưa đảm bảo theo tiến độ, chưa đáp ứng được so với yêu cầu của nhà đầu tư.

Ông Trịnh Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (đứng) phát biểu tại buổi làm việc.
Sau khi nghe ý kiến của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng thống nhất một số nội dung cần thực hiện để phát triển lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới, đó là: Tập trung phát triển nuôi biển công nghệ cao; đầu tư khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản, giải quyết vấn đề quy hoạch vùng nuôi ở khu vực vịnh Cam Ranh, quản lý chặt chẽ hoạt động nuôi biển ở vịnh Vân Phong. Đối với ngành công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng nhấn mạnh, tỉnh Khánh Hòa có điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực này, vấn đề đặt ra là tỉnh cần lựa chọn các nhà đầu tư có uy tín, có kinh nghiệm vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Ông Trịnh Minh Hoàng cũng thống nhất, thời gian tới, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ đi thực địa, khảo sát, tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn cũng như đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc tại các vùng trồng cây ăn quả, cảng cá, vùng nuôi trồng thủy sản, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và một doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh.
Tin và ảnh: BẢO ANH