Sáng 23/5, ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, dẫn đầu đoàn công tác đã có cuộc họp với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc đánh giá kết quả nghiệm thu hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng đoạn tuyến từ KM0+000 - K22+000 thuộc Dự án thành phần 1 của Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Huyền và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn (người đứng) phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Thanh Thanh).
Dự án thành phần 1 của Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 do UBND tỉnh Khánh Hòa làm cơ quan chủ quản có chiều dài khoảng gần 32 km, tổng mức đầu tư khoảng 5.333 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Giao thông tỉnh Khánh Hòa (Ban quản lý dự án) làm chủ đầu tư. Dự án đi qua địa bàn phường Ninh Hòa, các xã Tân Định, Hòa Trí, Tây Ninh Hòa của tỉnh Khánh Hòa.
Trong quá trình triển khai dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp chặt chẽ các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng cũng như chỉ đạo Chủ đầu tư, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, kiểm soát chất lượng, tiến độ thi công. Theo đó, gói thầu XL1 đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính và được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12/2025 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, các thủ tục phê duyệt phương án tổ chức giao thông cũng đã được hoàn tất, tạo điều kiện để Hội đồng kiểm tra Nhà nước tiến hành nghiệm thu và đưa gói thầu XL1 vào khai thác sử dụng trong các ngày 22 và 23/5/2026, sớm gần một tháng so với tiến độ hợp đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Huyền (người đứng) phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Thanh Thanh).
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Huyền khẳng định đoạn tuyến 22 km này không chỉ đơn thuần là một công trình giao thông hạ tầng, mà chính là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới cho địa phương và khu vực kết nối Tây Nguyên. Trục cao tốc này sẽ rút ngắn tối đa thời gian di chuyển, hạ thấp chi phí logistics, kết nối trực tiếp khu cảng biển và khu công nghiệp của Khánh Hòa với các tỉnh vùng cao, thúc đẩy du lịch liên vùng và tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ cho Khu kinh tế Vân Phong.
Để công trình phát huy tối đa giá trị sau khi được Hội đồng thông qua và bàn giao đưa vào khai thác tạm 22 km đầu tuyến, UBND tỉnh Khánh Hòa cam kết sẽ chỉ đạo sát sao chủ đầu tư phối hợp với các nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục giao thông thông minh, đồng thời tập trung toàn lực đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành các phân đoạn còn lại của dự án. Địa phương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Đường bộ Việt Nam để xây dựng phương án tổ chức giao thông tối ưu, khoa học, thường xuyên theo dõi sát tình hình thực tế để kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Huyền yêu cầu UBND các xã, phường có tuyến cao tốc đi qua chủ động tuyên truyền, quản lý nghiêm ngặt hành lang an toàn đường bộ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm hay phá hàng rào bảo vệ, bảo đảm tuyệt đối trật tự an toàn giao thông cho người dân tại các khu vực đường ngang, hầm chui và đường gom dọc tuyến.

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Thanh Thanh).
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực của Ban quản lý dự án cùng các nhà thầu trong việc hoàn thành sớm 22 km đầu tuyến, được các chuyên gia đánh giá đảm bảo điều kiện kỹ thuật để đưa vào khai thác tạm thời.
Để đảm bảo hiệu quả vận hành, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu Ban quản lý dự án phối hợp chặt chẽ với Cục Đường bộ và lực lượng Cảnh sát giao thông hoàn thiện các phương án tổ chức giao thông, đặc biệt là việc rà soát hệ thống biển báo tốc độ và đèn tín hiệu từ xa để đảm bảo an toàn cho phương tiện. Đối với khối lượng công việc còn lại của Dự án thành phần 1, chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thi công 10 km tiếp theo, phấn đấu hoàn thiện toàn bộ hồ sơ hoàn công trước ngày 30/6/2026 để thực hiện bàn giao chính thức. Đồng thời, các đơn vị cần đặc biệt lưu ý đến các nút giao kết nối với Quốc lộ 1 và Quốc lộ 26, nghiên cứu bổ sung các giải pháp phân luồng hợp lý để phát huy tối đa năng lực thông hành của tuyến cao tốc.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn đề nghị các chuyên gia cần thường xuyên giám sát mái taluy, cầu vách núi và kịp thời gia cố khi có dấu hiệu bất thường, nhất là mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn cho phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, chính quyền địa phương phải tăng cường tuyên truyền để người dân bảo vệ hạ tầng giao thông, tuân thủ an toàn, tránh tự ý tháo rào chắn hoặc đưa xe máy lên cao tốc gây nguy hiểm.
Thanh Thanh